Tuesday, 20/04/2021 - 19:40|

Phòng GDĐT Yên Sơn: Lý Diệu Chi-Cô học trò nhỏ biến mọi khó khăn thành động lực tới trường

Mỗi sáng, khi mặt trời lấp ló trên đỉnh núi, Lý Diệu Chi học sinh  lớp 10A5 trường THPT Trung Sơn lại lên xe đạp vượt qua 6 km để tới trường.

Sinh ra trong một gia đình thuộc xã Kim Quan huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang, bố mẹ đều làm giáo viên tiểu học; từ khi em 14 tuổi cũng là lúc mẹ mắc bệnh ung thư vòm họng, hàng tháng đều phải về Hà Nội truyền hóa chất và điều trị bệnh, mọi sinh hoạt đều trở nên rất khó khăn khi em trai em mới học lớp 3; mọi chi tiêu và công việc gia đình đều đè nặng lên đôi vai bố, một thầy giáo  trường tiểu học Hùng Lợi – ngôi trường cách nhà 12 km thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Cuộc sống tưởng chừng như khó khăn tới nghẹn thở, tưởng chừng như mọi hoạt động học tập của em cũng trở nên buông thả. Ấy vậy mà cô gái bé nhỏ ấy vừa một tay thay mẹ chăm em trai vừa là học sinh giỏi của 10 năm liêp tiếp. Không những vậy, em còn từng làm liên đội trưởng, lớp trưởng từ lớp 1 cho đến lớp 10, luôn là một học trò ngoan, một niềm tự hào của gia đình, bạn bè và nhà trường. Trên gương mặt bé nhỏ ấy không bao giờ tôi thấy được sự mệt mỏi mà thay vào đó là nụ cười rạng rỡ, một vẻ đẹp giản dị, chân phương như một búp măng non ngày ngày vươn lên để trở thành một cây tre kiên cường trước giông bão.

Trong mắt các bạn, Chi luôn là một cô bé nhẹ nhàng, hòa đồng và luôn luôn giúp đỡ các bạn khác. Bên cạnh đó em còn luôn là một lớp trưởng gương mẫu, chỉ dẫn cho các bạn trong lớp cách học sao cho dễ hiểu, dễ làm. Đối với các thầy cô, em luôn là một học sinh sôi nổi trong các giờ học, một học sinh giỏi toàn diện với trung bình môn của học kì I năm 2020-2021 là 8,5. Với 10/13 môn đạt trên 8,5. Không chỉ dừng ở đó, Chi còn là một đoàn viên tham gia sôi nổi trong các hoạt động của Đoàn thanh niên nhà trường, em giống như một bông hoa đỏ thắm giữa một đồng cỏ xanh mướt, không ngừng lắng nghe, học tập và ham học hỏi.

Tác giả: Nguyễn Thị Tố Quyên_GV Trường THPT Trung Sơn